Những sự kiện đã thay đổi lịch sử con người và tương lai thế nào?

Trải qua hàng triệu năm, hàng nghìn năm phát triển từ thời tiền sử đến giờ. Loài người chúng ta đã có những thay đổi quan trọng để có được một xã hội hiện đại, phát triển vượt bậc như hiện nay. Chỉ trong vòng 400 năm qua, những thay đổi đã vượt trội so với phần còn lại. Nhân loại đã được chứng kiến những sự kiện được xem là dấu mốc quan trọng nhất góp phần cho sự thay đổi của cả thế giới. Và xa hơn nữa là trong tương lai gần, còn những sự kiện nào nữa có thể thay đổi hoàn toàn kiến thức của nhân loại. Cùng tìm hiểu với chúng tôi.

Những sự kiện đã làm thay đổi nhân loại

 1. Con người tìm ra lửa cách đây 1,4 triệu năm

 

Phát minh đầu tiên đánh dấu bước tiến hóa của người hiện đại là tạo ra lửa. Trong khi những loài trước đó như Homo erectus tận dụng lửa do hỏa hoạn trong tự nhiên tạo ra, người hiện đại (Homo sapiens) bắt đầu tự tạo ra lửa. Con người sử dụng lửa để nấu ăn, sưởi ấm, và chiếu sáng. Tạo ra lửa là điểm khởi đầu cho tất cả các công nghệ khác của con người, dẫn đến việc rèn kim loại để sản xuất công cụ. Ảnh minh họa: Freedom Phoenix.

 1. Cung tên được phát minh cách đây 15.000 năm TCN

Ban đầu, cung tên được làm từ vật liệu dễ gãy. Cung tên lâu đời nhất mang tên Holmegaard được tìm thấy ở Đan Mạch khoảng 9.000 năm trước Công nguyên. Con người phát triển cung tên để săn bắn động vật. Cung tên có thể ra đời sau các vật phóng nguyên thủy như giáo và boomerang. Tuy nhiên, cung tên nhanh chóng được sử dụng cho mục đích quân sự. TVào năm 5.400 trước Công nguyên, cung tên là vũ khí chủ lực trong chiến tranh. Những pháo đài trên đỉnh đồi của Anh còn lại dấu tích của các cuộc tấn công phối hợp bắn cung.

 1. Phát minh ra bánh xe cách đây 3.500 TCN

Bánh xe tròn được sử dụng rộng rãi từ năm 3.500 trước Công nguyên, dẫn đến thay đổi lớn trong khâu vận chuyển. Vào năm 2.000 năm trước Công nguyên, người Hittites, sinh sống ở khu vực nay là Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành dân tộc đầu tiên điều khiển xe ngựa, bao gồm một khung gầm gắn với các bánh xe để ngựa kéo, cho phép tiến hành cuộc chiến nhanh chóng và hiệu quả.

 1. Sự ra đời của Kỷ nguyên sắt cách đây 1.200 TCN

Đồ sắt đầu tiên được người Hittites sản xuất hàng loạt vào năm 1.400 năm trước Công nguyên. Công nghệ chế tạo đồ sắt bắt đầu lan rộng từ Tiểu Á đến châu Âu, châu Phi và toàn bộ châu Á từ sau năm 1.200 trước Công nguyên. Công cụ bằng sắt cho phép trồng trọt hiệu quả hơn. Vũ khí và áo giáp bằng sắt cũng thay thế các kim loại trước đó như đồng, cho phép các nước có nhiều sắt mở rộng lãnh thổ dễ dàng hơn những quốc gia láng giềng.

 1. Sự ra đời của bê tông (cách đây 200 năm TCN)

Cách đây khoảng 200 năm TCN, người La Mã cổ đại đã bắt đầu xây dựng những công trình bằng bê tông. Nhờ khả năng chịu lực, kêt cấu vững chãi và không thấm nước, bê tông trở thành nguyên liệu chính của tất cả các công trình xây dựng từ cảng biển, đền thờ, điện, nhà ở, đến cầu cống. Với sự trợ giúp của bê tông, những pháo đài trở nên kiên cố hơn làm chùn bước kẻ thù, những công trình độc đáo hơn cũng được ra đời đưa La Mã trở thành một đế chế hùng mạnh ít nơi nào sánh kịp.

 1. Bùng nổ cách mạng công nghiệp (năm 1712)

Việc sử dụng sắt và thép kết hợp phát hiện ra các nguồn năng lượng mới thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra ở Anh vào thế kỷ 18. Trong thời kỳ này, động cơ hơi nước do Thomas Newcomen tạo ra năm 1712 cho phép tăng năng suất lao động, vận chuyển và sản xuất, giúp nâng cao công tác hậu cần.

7.Chiếc điện thoại đầu tiên ra đời (năm 1876)

Ngày 7/3/1876, cơ quan bản quyền Hoa Kỳ quyết định tặng thưởng cho Alexander Graham Bell vì phát minh mà ông vừa cho ra đời- một trong những sáng chế giá trị nhất trong lịch sử. Đó chính là chiếc điện thoại. Sau khi chiếc điện thoại đầu tiên ra đời và lan truyền đến nhiều châu lục. Cuộc gọi quốc tế đầu tiên được thực hiện vào năm 1927 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc gắn kết và đưa mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến gần nhau hơn.

 1. Máy bay ra đời (năm 1903)

Dù chiếc máy bay của anh em nhà Wright chỉ bay được trong vòng 12 giây, đó là lần đầu tiên trong lịch sử một cỗ máy nặng hơn không khí có thể bay lượn trên không. Anh em nhà Wright hoàn thiện thiết kế của họ và máy bay đi vào phục vụ nhiệm vụ trinh sát trong Thế chiến I (1914-1918). Theo National Geographic, người Anh và Italy thiết kế những chiếc máy bay ném bom đầu tiên vào năm 1913.

 1. Vũ khí hạt nhân (năm 1941)

Một tháng trước khi thế chiến II bùng nổ, nhà vật lý thiên tài người Đức Albert Einstein viết một bức thư dài hai trang tuyên bố Mỹ tham gia vào cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân chống lại Đức quốc xã. Trong bức thư năm 1939, Einstein cho biết phản ứng hạt nhân dây chuyền từ uranium có thể cho ra đời những quả bom nguyên tử với sức tàn phá chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, cũng vì sức tàn phá kinh khủng của nó mà ngày nay, nhiều nước tham gia hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và lên án mạnh mẽ việc phát triển loại vũ khí này.

 1. Chinh phục vũ trụ bao la

Năm 1954, lần đầu tiên, Nga đưa ra đề xuất xây dựng một vệ tinh nhân tạo. Trong vòng 3 năm, chiếc vệ tinh nhân tạo đầu tiên quay quanh Trái Đất mang tên Sputnik 1 ra đời. Năm 1958, kỹ sư hàng không của Đức Wernher von Braun hợp tác với quân đội Mỹ khởi động thành công vệ tinh Explorer 1. Ba năm sau, phi hành gia người Nga Yuri Gagarin vinh dự trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ. Bước tiến nhảy vọt đã khiến nước Mỹ phải ghen tị mà “thề” sẽ là nước đầu tiên đưa con người bước chân lên mặt trăng- và điều đó đã trở thành thành hiện thực vào ngày 20 tháng 7 năm 1969.

 1. Liên kết mạng Internet ( từ năm 1991)

Nhân loại bước vào một kỷ nguyên chưa từng có trong lịch sử phát triển khi nhà khoa học Tim Berners-Lee phát minh ra World Wide Web (mạng lưới toàn cầu) vào cuối những năm 1960. Ông đã phát triển được “một phần mềm có thể tạo ra những đường dẫn liên kết giữa tất cả những tập tin liên quan trong máy tính của mình, liên kết nhiều máy tính với nhau. Từ đó, người dùng có thể chia sẻ những dữ liệu”. Phần mềm đó được ông cho truy nhập công cộng vào năm 1991 và kể từ đó đến nay, đã có ít nhất là 3 tỷ người trên thế giới sử dụng Internet.

 1. Y học tái tạo

Bước đi lớn đầu tiên đưa con người đến ngành y học tái tạo, phục hồi lại những bộ phận đã bị tổn thương hay đã mất là vào năm 1999, khi các bác sĩ tại trường Đại học Wake Forest University chế tạo thành công bàng quang từ tế bào gốc cho một bệnh nhân nhí tên là Luke Marsell. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm tòi và phát triển thêm các kỹ thuật phức tạp và ngày càng tinh vi hơn, không chỉ áp dụng được với các bộ phận như bàng quang, gan, xương mà còn áp dụng được với cả não bộ – cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể con người.

Công nghệ đã thay đổi cuộc sống con người như thế nào?

Con người chúng ta giờ đây chỉ cần ngồi một chỗ là có thể làm được mọi thứ từ làm việc đến mua sắm, học tập, giải trí… Đặc biệt là công nghệ đã giúp con người giải quyết tốt các vấn đề việc làm nhờ sự phát triển đa phương tiện.

Là công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam – đối tác chiến lược của hơn 500 khách hàng là tập đoàn đa quốc gia và hỗ trợ hơn 5000 công ty trong nước “chiêu mộ” nhân tài thông qua website việc làm online, CareerLink.vn đã và đang tận dụng tối đa sự phát triển của công nghệ để hỗ trợ nhu cầu việc làm và tuyển dụng cho khách hàng một cách tốt nhất.

Công nghệ giúp con người tìm việc và làm việc hiệu quả hơn

Nhờ có công nghệ, việc ứng tuyển của ứng viên cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng chỉ với một vài cú nhấp chuột. Điều này sẽ giúp các ứng viên tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc so với việc ứng tuyển truyền thống nộp hồ sơ ứng tuyển trực tiếp như trước đây.

Ngoài việc giúp các ứng viên tiếp cận và tìm kiếm được việc làm phù hợp một cách nhanh chóng, sự phát triển của công nghệ cũng hỗ trợ nhà tuyển dụng rất nhiều trong việc tìm kiếm và thu hút nhân tài. Các trang tìm việc online với nguồn dữ liệu ứng viên dồi dào, đa ngành nghề, đa kỹ năng sẽ là gợi ý tuyệt vời để các doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm và chọn lọc được ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Với sự trợ giúp của điện thoại, máy tính bảng, laptop và internet giờ đây bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào và ở đâu. Không chỉ giúp khắc phục các hạn chế về mặt thời gian và không gian công nghệ còn được xem là “trợ thủ đắc lực” để chúng ta làm việc nhanh, hiệu quả và chính xác.

Con người chủ động trong việc học tập, làm chủ tri thức

Để không phải vất vả xin việc sau khi tốt nghiệp thì trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường bạn nên chủ động học tập, xây dựng nền tảng tri thức vững chắc và thường xuyên trải nghiệm thực tế với chuyên ngành mình đang theo đuổi. Việc tìm kiếm thông tin và hỗ trợ trau dồi kĩ năng thực tế ở bất cứ lĩnh vực, thời gian và địa điểm nào cũng đều cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ. Vậy nên với sự phát triển của công nghệ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc làm chủ nền tảng tri thức của bản thân.

Kho tàng tri thức mạng là vô hạn và sự tốt, xấu cũng luôn đan xen, do đó bạn cần phải tỉnh táo trong việc tìm kiếm và chắt lọc thông tin.

Liên lạc, kết nối gần nhau hơn

Chỉ cần một chiếc smartphone hay laptop là bạn có thể trò chuyện, trao đổi công việc với đối tác, khách hàng từ đa quốc gia. Vừa tiết kiệm được thời gian, thu hẹp khoảng cách mà còn dễ dàng xử lý những vấn đề quan trọng một cách nhanh chóng.

Trước áp lực công việc, bạn có thể dành chút thời gian để “kết nối” với bạn bè, người thân dù đang cách xa nhau hàng ngàn cây số, điều này hết sức dễ dàng với sự phát triển của công nghệ như hiện nay.

Nhưng dù bận rộn đến đâu bạn cũng nên dành thời gian để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và “hâm nóng” các mối quan hệ quan trọng xung quanh mình hơn. Ít trò chuyện, gặp gỡ ngoài đời thực được xem là nguy cơ tiềm ẩn khiến các mối quan hệ dễ bị rạn vỡ.

Việc giải trí sẽ trở nên thú vị hơn

Không chỉ giúp con người làm việc hiệu quả, sự phát triển của các thiết bị công nghệ cũng giúp chúng ta giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Bạn có thể chơi game xả stress, chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc cùng bạn bè và người thân hoặc mua sắm online để giảm bớt mệt mỏi và áp lực từ cuộc sống.

Tuy mang lại giá trị tuyệt vời nhưng bạn cũng không nên vì thế mà lạm dụng, bởi các loại game và mạng xã hội rất dễ gây nghiện, khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian. Riêng các ứng dụng mua sắm trực tuyến nếu không thật sự tỉnh táo bạn rất dễ bị lừa đảo khiến “tiền mất tật mang”.

Giúp giảm bớt nguy hiểm cho con người

Sự ra đời của các thiết bị hiện đại như: thiết bị chống trộm, thiết bị định vị, áo chống đạn cũng như những ngôi nhà thông minh (smarthome)…là những thành quả to lớn của quá trình phát triển công nghệ, giúp con người được bảo vệ tốt hơn, an toàn và tránh được nhiều rủi ro.

Mặc dù vậy, sự phát triển công nghệ đôi khi cũng tiềm ẩn các cơ hội để kẻ xấu lợi dụng và thực hiện các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, biết được mã bảo mật, virus, hacker… Để khắc phục tình trạng này tốt nhất là mọi người nên chủ động cập nhật thông tin và đề cao tinh thần cảnh giác trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Nhìn chung, công nghệ đã tác động và thay đổi nhiều khía cạnh của đời sống con người, đó chính là những thay đổi mang tính đột phá của loài người, đưa thế giới bước từng nấc thang trong hành trình chinh phục giới hạn của nhân loại. Nhưng sự phát triển ấy theo hướng tích cực hay tiêu cực đều phụ thuộc vào việc ứng dụng công nghệ của mỗi người chúng ta. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết cách ứng dụng sự phát triển công nghệ một cách hợp lý nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

Sau năm 2050, con người có thể đạt sự bất tử nhờ công nghệ và AI?

Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng, sau năm 2050, với sự phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực khoa học công nghệ của đời sống, con người có thể dần đạt đến sự bất tử theo nhiều cách khác nhau.

Tiến sỹ Lan Pearson, một nhà khoa học hàng đầu tại Anh mới đây đã đưa ra tuyên bố, sau năm 2050, con người có thể sống lâu hơn những hạn chế của cơ thể vật lý với những tiến bộ đặc biệt của khoa học công nghệ.

Các nhà giả kim Hy Lạp cổ đã cố gắng tạo ra một “hòn đá triết học” để mọi người có thể sống mãi mãi, tuy nhiên, họ vẫn chưa thể đánh bại được cái chết. Tiến sỹ Pearson đã nói với tờ The Sun rằng có một số cách khác nhau mà chúng ta có thể sống mãi mãi, miễn là bạn vẫn còn tồn tại cho tới năm 2050.

Phương pháp 1: Đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào

Tiến sỹ Pearson giải thích, có rất nhiều người quan tâm đến sự bất tử. Hiện nay, công nghệ đang được cải thiện rất nhanh, rất nhiều người tin rằng họ có thể làm được điều đó. Theo ông, việc sử dụng các tiến bộ về công nghệ sinh học và y học có thể giúp “làm mới và trẻ hóa cơ thể”.

Điều này được thực hiện bằng nhiều cách, bao gồm kỹ thuật di truyền ngăn ngừa (hoặc đảo ngược) quá trình lão hóa của tế bào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế các bộ phận cơ thể quan trọng bằng các bộ phận mới. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đang làm việc để tạo ra các bộ phận của con người bằng cách sử dụng các máy in3D chứa đầy các tế bào sống. Vì vậy, một ngày nào đó, những người hiến tạng có thể trở nên dư thừa.

Phương pháp 2: Sống trong cơ thể android

Một xu hướng khác mà tiến sỹ Pearson gợi ra là con người sẽ tiếp tục kéo dài sự sống của mình theo một cách khác: Robot.

Ông giải thích, một thời gian dài trước khi chúng ta sửa chữa cơ thể và trẻ hóa nó, chúng ta có thể kết nối trí óc củ mình với thế giới máy móc, chúng ta sẽ sống hiệu quả trong đám mây. Chúng ta cũng có thể sử dụng bất kỳ thiết bị Android nào mà mình thấy muốn cư ngụ trong thế giới thực.

Theo ông, trong vòng 50 năm tới, chúng ta có thể thuê một thiết bị android ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đơn giản như thuê một chiếc xe hơi và tải ý thức của mình vào đó.

Điều này có nghĩa kể cả khi cơ thể ban đầu của bạn chết đi, bạn vẫn có thể sử dụng tâm trí của mình- được lưu trữ trên máy tính và tiếp tục sống bằng cách sử dụng các cơ thể robot có tính thực tế cao. “Búp bê tình dục hiện nay đã khá giống con người. Hãy cho họ 30 năm phát triển nữa, họ sẽ thực sự giống với con người”.

Ông cho rằng, phải chờ đến khoảng 2045, 2050 thì việc liên kết bộ não con người với máy móc mới được thực hiện và chi phí sẽ rất cao.

Những người đầu tiên sử dụng thân xác robot để trở thành bất tử sẽ là những người giàu có, nhưng giá thành sẽ dần dần hạ xuống. “Một ngày nào đó, cơ thể của bạn sẽ chết, có thể bạn bị tai nạn xe cộ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng nó không thành vấn đề, bởi tâm trí của bạn vẫn ở đó. BẠn sẽ có thể sử dụng một cơ thể Android thay cho cơ thể hữu cơ mà mình vừa mất.

Đối với những người có thu nhập trung bình, có thể phải đợi lâu hơn một chút mới có thể đạt được điều này.

Tiến sỹ Ian Pearson, một nhà khoa học đến từ Ipswich (Anh) tin rằng chỉ trong hơn 3 thập kỷ nữa con người có thể tồn tại mãi mãi nhờ AI và tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Phương pháp 3: Sống trong thế giới ảo

“Nếu tâm trí chúng ta là trực tuyến, liệu có cần thiết một cơ thể robot hay không?”, tiến sỹ Pearson cho hay.

Bạn có thể dành phần lớn thời gian của mình trong thế giới ảo, ở bất cứ đâu và trên bất kỳ máy tính nào. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể liên kết tâm trí của mình với hàng triệu tâm trí khác và có trí thông minh không giới hạn.